U nang tử cung uống thuốc gì?

Theo thống kê có khoảng 3,3% phụ nữ mắc các bệnh phụ khoa. U nang tử cung là một dạng bệnh lí về viêm cổ tử cung mãn tính, đây là căn bệnh thường gặp ở chị em gây tổn thương tử cung và ảnh hưởng tới cuộc sống của chị em rất nhiều. Điều trị u nang tử cung có rất nhiều phương pháp: Phẫu thuật, thuốc Đông y, thuốc Tây…Trong bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời cho thắc mắc bệnh u nang tử cung uống thuốc gì cho nhanh khỏi nhé.

U nang tử cung là bệnh gì?

U nang cổ tử cung  khối u nang cũng xuất hiện ở tử cung nhưng cụ thể là ở cổ tử cung thì được gọi là nang cổ tử cung. Đây là bệnh lý lành tính. Bên trong nang chủ yếu là dịch và không gây nguy hiểm nhiều tới sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Tuy nhiên lại ảnh hưởng đến quan hệ tình dục của người bệnh.

U nang tử cung là bệnh lý về viêm cổ tử cung mãn tính thường gặp xảy ra ở tử cung phụ nữ khi tử cung xuất hiện những khối u nang giống như những chiếc bọc hoặc túi chứa chất lỏng. Khối u nang này hình thành và phát triển ở tử cung, xuất hiện đơn lẻ hoặc nhiều. Chúng có kích thước nhỏ tụ thành đám hoặc đơn lẻ. Tùy theo độ phát triển của từng giai đoạn của bệnh mà bên trong mỗi chiếc túi đó có thể là chất khí, chất lỏng hoặc chất nhầy đặc sệt.

➤ Xem chi tiết:Thông tin về bệnh u nang tử cung

Mục đích điều trị bệnh u nang tử cung

Vì sao u nang tử cung cần điều trị

U nang tử cung tuy là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, tuy nhiên nếu bệnh không được điều trị kịp thời nó có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữu giới. Ngoài ra nó còn gây ra những triệu chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe như:

 • Rối loạn kinh nguyệt: Hiện tượng xuất huyết âm đạo bất thường, rối loạn kinh nguyệt bất thường khiến tử cung bị tổn thương.
 • Đau bụng dưới: Những khối u nang trong tử cung gây ra những triệu chứng khso chịu ở bụng, cơn đau bụng xuất hiện và gia tăng khi chị em tới chu kì kinh. Khi các khói u phát triển lớn, để ý kĩ bạn có thể sờ thấy các cục u cứng nổi lên.
 • Khí hư có mùi hôi:  Khí hư của phụ nữ khỏe mạnh bình thường không có mùi và có màu tắng hoặc vàng nhạt. Khi bị u nang tử cung khi hư chuyển màu và có mùi hôi là rất cao. Khối u phát triển càng mạnh thì mùi hôi tanh càng mạnh.
 • Xuất hiện các khối u màu trắng: Nếu bạn đi khám nội khoa, mắc u nang tử cung, bác sĩ khám sẽ thấy các khối u nang màu trắng nhỏ trên bề mặt tử cung. Nếu càng nhiều các nốt trắng tức bệnh u nang càng nặng.

Thuốc điều trị u nang tử cung được dùng khi nào?

Không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng thuốc điều trị u nang tử cung. Với tình trạng khối u nang phát triển mạnh có nguy cơ biến chứng nguy hiểm buộc bác sĩ sử dụng phương pháp mổ u nang tử cung.

Mục đích của việc sử dụng thuốc điều trị u nang tử cung là làm giảm các triệu chứng và ngăn chặn kìm hãm sự phát triển của khối u và ngăn cho bệnh không tái phát lại. Những trường hợp điều trị u nang tử cung bằng thuốc được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Các khối u nang tử cung có kích thước nhỏ, chưa có triệu chứng lâm sàng, chưa ảnh hưởng tối sức khỏe
 • Dùng cho các trường hợp bệnh nhân mắc u nang tử cung trong thời gian đang chờ phẫu thuật, chuẩn bị phẫu thuật

Khi khối u nang mới hình thành, khối u kích thước nhỏ, chưa bị viêm có thể người bệnh chưa cần điều trị, chỉ cần theo dõi khối u.

Bị u nang tử cung nên uống thuốc gì?

Căn cứ vào tình trạng sức khỏe, kích thước u và nguyện vọng sinh đẻ, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất. Nếu trường hợp bệnh nhân rong kinh nhiều có thể bổ sung thêm sắt cho bệnh nhân, giảm nguy cơ thiếu máu. Trường hợp u nang buồng trứng chưa có triệu chứng lâm sàng, chưa ảnh hưởng tới sức khỏe, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc để điều trị u nang buồng trứng. Một số loại thuốc dưới đây bạn có thể tham khảo:

Nhóm thuốc ngừa thai phối hợp

Nhóm thuốc ngừa thai có tác dụng ức chế khả năng rụng trứng, giảm tiết estrogen, làm cho khối u dần dần nhỏ lại. Ngoài ra các loại thuốc này cũng góp phần làm giảm tình trạng xuất huyết. Ngoài ra nó còn giúp kiềm chế sự phát triển của khối u rất cung hiệu quả, đặc biệt là với các khối u mới hình thành.

Điều trị u nang tử cung không cần phẫu thuật nhờ thuốc tránh thai, khi uống vào nội tiết tố của phụ nữ thay đổi làm cho các khối u dần dần nhỏ lại, tuy nhiên không nên sử dụng thường xuyên vì dễ gây ra rất nhiều tác dụng phụ, nguy hiểm nhất là vô sinh.

Lưu ý:

Các loại thuốc tránh thai phối hợp thường chứa rất nhiều tác dụng phụ. Do đó, bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc về sử dụng mà nên dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Nhóm thuốc Progestins tổng hợp

Tác dụng của nhóm thuốc Progestin giúp giảm các cơn đau do khối u xơ tử cung gây ra, đồng thời làm giảm kích thước khối u, cải thiện kinh nguyệt, ngừa thai hiệu quả.

 • Lynestrenol: (OrgamétrilR) 5mg: liều 1viên x 2 lần (uống) / ngày.
 • Norethisterone: (Primolut Nor) 5mg: liều 1viên x 2 lần (uống) / ngày.
 • Dydrogesterone: (Duphaston) 10-30mg/ ngày.
 • Nomegestrol acetate: (LutenylR) 5mg: liều 1viên (uống)1 lần/ngày.

Người bệnh nên sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Thời gian sử dụng: Sử dụng từ ngày 16 – 25 hoặc từ ngày 5 – 25 của chu kỳ kinh nguyệt. Một số trường hợp phải dùng thuốc liên tục từ 3 – 6 tháng.

Lưu ý:

Các loại thuốc chứa Progestin an toàn hơn các loại thuốc ngừa thai thông thường và ít gây các tác dụng phụ như đau dạ dày, đau đầu. Dùng thuốc Progestin để điều trị u nang tử cung hiện đang được nhiều bác sĩ tư vấn và khuyên dùng hạn chế. Vì thuốc có những tác dụng phụ nhất định được coi là chưa hoàn thiện của phương pháp này. Bởi nó thể gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, gây cảm giác đói khiến cho chị em dễ bị tăng cân, buồn nôn, cương ngực, giảm ham muốn, khí hư ra nhiều.

Chất đồng vận GnRH hạn chế estrogen sản sinh dẫn đến tình trạng nội tiết tố nữ bị suy giảm. Chị em dễ bị bốc hỏa, ngực căng tức, mất ngủ, buồn nôn, đau nhức xương khớp, loãng xương, vô sinh hiếm muộn…

Sử dụng chất đồng vận GnRH

Tác dụng của chất đồng vận GnRH giúp giảm Estrogen và Progesterone, dừng kinh nguyệt, giúp các khối u co lại, cải thiện tình trạng thiếu máu. Đây là thuốc chữa bệnh u nang tử cung có hiệu quả cao nhất so với tất cả các thuốc được giới thiệu ở phía trên. Các loại thuốc GnRH đồng vận bao gồm:

 • Triptorelin: (Diphereline) 3,75mg/ tháng tiêm bắp.
 • Leuprolide: (Enantone) 3,75mg/tháng tiêm bắp.
 • Goserelin: (Zoladex) 3,6 mg/tháng tiêm, cấy dưới da vùng bụng.

Dùng trong trường hợp:

Điều trị trước khi mổ bóc nhân xơ to, trì hoãn phẫu thuật, tăng cường thể trạng trước phẫu thuật, bệnh nhân trong độ tuổi tiền mãn kinh, bệnh nhân không thể thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân chưa muốn phẫu thuật.

Trong trường hợp bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật, nên sử dụng GnRH trước 3 tháng để làm teo khối u, giúp cho việc phẫu thuật thuận lợi nhanh chóng và bệnh nhân cũng mất máu ít hơn.

Một số thuốc khác

 • Antiprogestins (RU-486).
 • Danazol: làm giảm rõ rệt các triệu chứng nhưng ít được sử dụng do nhiều tác dụng phụ, hiệu quả ngắn hạn.
 • Androgenic steroids: Buồng trứng và tuyến thượng thận, nằm ở phía trên thận, sản xuất androgen, gọi là kích thích tố nam. Sử dụng thuốc Androgen có thể làm giảm triệu chứng u xơ, u nang tử cung nhưng cũng có nhiều tác dụng phụ.

Khi u nang tử cung được điều trị bằng thuốc, các hiện tương xuất huyết tử cung bất thường không còn nữa thì không cần phải can thiệp bằng biện pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, một số ít trường hợp thuốc điều trị u xơ tử cung không phát huy tác dụng, kích thước khối u ngày càng phát triển thì người bệnh cần sớm áp dụng các phương pháp khác để loại bỏ hoàn toàn khối u ra khỏi cơ thể.

➤ Xem thêm: Những phương pháp điều trị u xơ tử cung

Vương Bảo Phụ – giải pháp điều trị và phòng ngừa u nang tử cung

Bệnh u nang tử cung rất dễ tái phát ngay cả được phẫu thuật bóc tách, chính vì vậy, chị em luôn lo lắng chúng có thể tái phát bất cứ lúc nào. Việc phòng ngừa lâu dài là rất cần thiết. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm có công dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa u nang tử cung, u xơ buồng trứng trứng. Tuy nhiên, để sử dụng có hiệu quả thì không phải sản phẩm nào cũng đáp ứng được.

 

Vương Bảo Phụ chính là thảo dược tự nhiên có tác dụng kép: Cắt đứt mạch máu nuôi dưỡng tế bào U và ngăn chặn sự nhân lên của những tế bào này.  Với sự kết hợp từ bộ đôi thảo dược Náng hoa trắng – Thanh hao hoa vàng có tác dụng giảm kích thước khối U nang nhanh chóng. Các thành phần này có khả năng chặn tín hiệu nhân lên của tế bào U. Hoạt chất Lycorine trong Náng hoa trắng còn giúp cắt đứt mạch máu nuôi dưỡng tế bào U. Nhờ đó Vương Bảo Phụ ngăn chặn sự tồn tại và phát triển của khối U hiệu quả.

Sản phẩm này đã được GS.TS. Vương Tiến Hòa –  Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Phụ sản VN – Phó tổng biên tập Tạp chí Phụ sản – Bệnh viện Phụ sản Trung ương – chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực U xơ tử cung, U nang buồng trứng khuyên dùng.

Người bệnh nên kiên trì sử dụng Vương Bảo Phụ theo đủ liệu trình 2-3 tháng để giúp giảm kích thước khối u nang buồng trứng và cân bằng nội tiết tố. Chấm dứt các triệu chứng rong kinh, đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều…

Để xem thông tin chi tiết về sản phẩm, các bạn có thể click VÀO ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *