AD

Phác đồ điều trị u xơ tử cung chi tiết

AD

U xơ tử cung là là bệnh lý ngày càng phổ biến, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và sức khỏe sinh sản của chị em. Trong trường hợp mắc bệnh, chị em cần có một phác đồ điều trị để bệnh tình thuyên giảm và phòng bệnh quay trở lại. Trong bài viết dưới đây benhuxo.vn sẽ gửi đến bạn phác đồ điều trị u xơ tử cung theo chuẩn y khoa mà chị em có thể tham khảo.

Phân loại u xơ tử cung

Phác đồ điều trị u xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là khối u lành tính, chúng có nguồn gốc từ cơ trơn của tử cung. U xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, độ tuổi thường gặp 35-50. Có nhiều kích thước khối u xơ tử cung, tuy nhiên kích thước khối u thường gặp khoảng dưới 15cm.

Bệnh u xơ U xơ tử cung thường ít có triệu chứng hoặc các triệu chứng không rõ ràng, tuy nhiên khi khối u lớn, chúng có thể gây rối loạn kinh nguyệt, đau do chèn ép và vô sinh.

Tìm hiểu đầy đủ: bệnh u xơ tử cung là gì?

Thế nào là phác đồ điều trị u xơ tử cung

Phác đồ điều trị bệnh là trình tự các thao tác điều trị bệnh được vạch sẵn, lên kế hoạch sẵn. Đây là một tài liệu đã được tóm tắt, sơ đồ hóa nhằm cung cấp thông tin ngắn gọn nhưng đầy đủ của từng bước xử lý và điều trị bệnh. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng loại bệnh, từng giai đoạn bệnh cũng như sức khỏe của bệnh nhân mà có thể có nhiều phác đồ điều trị bệnh khác nhau. Hoặc tùy theo sự phức tạp của bệnh mà một bệnh có thể có nhiều phác đồ điều trị khác nhau hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả thăm khám, chẩn đoán bệnh của đội ngũ bác sĩ

AD

Khác với hướng dẫn điều trị bệnh do bộ Y tế ban hành. Phác đồ điều trị bệnh mang tính cá nhân đối với từng người bệnh khác nhau mỗi bệnh nhân có thể có nhiều phác đồ điều trị cho từng căn bệnh khác nhau.

Phác đồ điều trị bệnh u xơ tử cung theo tài liệu của Bộ Y tế ”Hướng dẫn lâm sàng xử trí u xơ tử cung” được  là việc dựa vào kết quả thăm khám, chẩn đoán tử cung để đưa ra phương pháp điều trị với từng người bệnh riêng biệt.

Phác đồ điều trị u xơ tử cung bằng UPA– Điều trị nội khoa

Điều trị u xơ tử cung bằng UPA là gì?

Phác đồ điều trị u xơ tử cung bằng UPA hay còn gọi là phác đồ điều trị bằng nội khoa. Điều trị nội khoa chiếm đa số trong các trường hợp điều trị u xơ tử cung bởi  tỉ lệ phụ nữ ở độ tuổi sinh sản mắc u xơ tử cung tương đối cao. Việc điều trị u xơ bằng nội khoa hạn chế việc tác động đến tử cung của người phụ nữ và giữ nguyên cơ hội được có thai và sinh con đặc biệt ở những phụ nữ chưa có con bao giờ và khát khao được làm mẹ.

 • Điều trị u xơ tử cung UPA là việc sử dụng thuốc giúp điều hòa thụ thể progesterone được chọn lọc. Lựa chọn thuốc Ulipristal Acetate (UPA) với mục đích làm tăng chết tế bào theo lập trình (apoptosis) và làm giảm mô nền trong khối u nên ít tái phát sau khi ngưng thuốc.
 • UPA không có tác dụng trên sợi cơ bình thường của khối u và không ức chế trục hạ đồi-tuyến yên-buồng trứng

Đối tượng chỉ định áp dụng

Với phác đồ điều trị u xơ tử cung bằng UPA đặc biệt được bác sĩ áp dụng với một số trường hợp cụ thể dưới đây:

Bệnh nhân có khối u xơ tử cung chưa có triệu chứng:

Khi mắc u xơ tử cung mà không có triệu chứng thì chưa cần điều trị chỉ cần theo dõi các triệu chứng xuất huyết tử cung bất thường và thăm khám xem khối u có chèn ép lên bộ phận khác hay không. Với những phụ nữ đã bước vào giai đoạn tiền mãn kinh cần theo dõi sát sao tiến triển chuyển sang ác tính, nhất là khi khối u có mức tăng trưởng kích thước nhanh.

Bệnh nhân cần thăm khám theo định kỳ 6 tháng/ lần. Khi nghe tư vấn bác sĩ nên đánh giá kĩ các triệu chứng lâm sàng và siêu âm sự phát triển của khối u.

Bệnh nhân mắc u xơ tử cung có triệu chứng xuất huyết tử cung bất thường nặng hoặc chèn ép nặng

Với triệu chứng xuất huyết nặng hoặc có sự chèn ép nặng nhất là ở những phụ nữ lớn tuổi- trung niên. Nếu đã có đủ con, nên cân nhắc chỉ định phẫu thuật sau khi tư vấn kỹ về các thuận lợi và nguy cơ của từng biện pháp điều trị. Ngoài ra để bệnh nhân chuẩn bị tâm lý sẵn và có sự lựa chọn rõ ràng đồng thời được cam kết bằng văn bản.

Nếu bệnh nhân trong trường hợp có u xơ tử cung loại L0, L1, L2 cần điều trị bằng nội khoa để chấm dứt xuất huyết, tiến hành nội soi buồng tử cung, cắt các khối u. Trường hợp bệnh nhân chưa cần có thai ngay, có thể đặt dụng cụ tử cung có chứa progestin (levonorgestrel) để ngăn chặn dính buồng tử cung và tái phát triệu chứng.

Bệnh nhân mắc xơ tử cung chưa có những triệu chứng nặng

Bác sĩ có thể đưa ra phương án điều trị nội khoa ngay, kể cả các trường hợp đa nhân xơ hay nhân xơ to, loại L3.

AD

➤ Có thể bạn muốn đọc: Những triệu chứng bệnh nhân u xơ tử cung thường gặp

Phác đồ điều trị u xơ tử cung

Bước 1:

 • Khám tổng thể bệnh nhân
 • Chụp chiếu, xét nghiệm chức năng gan trước khi cho sử dụng UPA
 • Trường hợp bệnh nhân có AST và/hoặc ALT tăng gấp 2 lần giá trị cao bình thường, không cho sử dụng phương pháp điều trị nội khoa

Bước 2:

 • Uống UPA 5 mg, mỗi ngày 1 viên x 3 tháng một đợt.
 • Khi đã điều trị, vẫn tiến hành xét nghiệm chức năng gan mỗi tháng một lần, nếu AST và/hoặc ALT tăng gấp 2 lần, ngưng sử dụng. Sau 13 tuần, ngưng sử dụng điều trị và xét nghiệm lại chức năng gan sau khoảng 2-3 tuần.

Bước 3:

Kiểm tra chức năng gan bình thường, cho uống tiếp đợt 2 sau khi đã nghỉ sử dụng thuốc 2 tháng. Liều lượng sử dụng và tiến hành theo dõi như bước 2

Bước 4:

 • Sau khi khám lại, nếu thấy cần thiết, có thể cho bệnh nhân uống thêm 4-8 đợt. Hai đợt cách nhau 2 tháng
 • Những đợt sau chỉ cần xét nghiệm trước và sau mỗi đợt điều trị

=> Điều trị u xơ tử cung bằng nội khoa – UPA là biện pháp:

 • Có thể sử dụng với những bệnh nhân trước phẫu thuật để làm nhỏ đi khối u xơ tử cung và cũng làm giảm tình trạng thiếu máu
 • Biện pháp này có thể sử dụng lâu dài
 • Điều trị nội khoa có thể thay phẫu thuật nhất là với những phụ nữ sắp đến giai đoạn mãn kinh, vẫn đang mong muốn có con, biện pháp nội khoa đáp ứng nguyện vọng giữ tử cung một cách an toàn cho hầu hết bệnh nhân.

Chú ý khi áp dụng dụng phác đồ điều trị UPA

 • Điều trị u xơ tử cung bằng UPA- điều trị nội khoa ảnh hưởng nhiều đến chức năng gan, chính vì vậy cần phải kiểm tra xét nghiệm tính năng gan trước khi áp dụng điều trị.
 • Một số tác dụng phụ khi điều trị: Nhức đầu, đau bụng, căng ngực sau 1 – 2 ngày bắt đầu dùng thuốc.
 • Phác đồ điều trị u xơ tử cung bằng UPA có tác dụng giảm chỉ định phẫu thuật cắt tử cung khoảng 50% trong những ca điều trị.
 • Sau khi điều trị bệnh nhân có thể tiếp tục mang thai và sinh con.

Phác đồ điều trị u xơ tử cung L2-L5

Điều trị u xơ tử cung L2-L5 là gì?

U xơ tử cung L2-L5 là những khối u có vị trí nằm đặc biệt ở dưới niêm và dưới thanh mạc (<50% nằm trong lòng tử cung và <50% lỗi ra dưới thanh mạc, hướng vào ổ bụng). Đây là những vị trí

đặc biệt nguy hiểm vì khi điều trị có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tử cung của người bệnh.

Vì vị trí đặc biệt của khối u xơ tử cung L2-L5 cho nên phác đồ điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp ngoại khoa sẽ đạt hiệu quả nhanh hơn, giúp bảo vệ tử cung trước khi khối u phát triển với kích thước quá lớn.

Đối tượng chỉ định áp dụng

 • Phác đồ điều trị u xơ tử cung L2-L5 thường dành cho những phụ nữ đã sinh đủ con và không muốn sinh thêm con nữa
 • Những bệnh nhân đã sử dụng điều trị UPA- điều trị nội khoa nhưng không mang lại nhiều kết quả
 • Những chị em có kích thước khối u khá lớn, chèn ép mạnh tới các bộ phận khác trong ổ bụng gần đó

Phác đồ điều trị u xơ tử cung

AD

Khám và xét nghiệm tử cung một cách tổng quan để xác định u xơ xuất hiện ở vị trí nào. Thì áp dụng 2 phác đồ điều trị cụ thể như sau:

Trường hợp chị em vẫn mong muốn có con

Bước 1:

Khi tiến hành điều trị 2-3 đợt UPA (3 tháng /đợt), sau khi theo dõi diễn biến của tử cung, nếu tử cung đã về trạng thái bình thường thì dừng điều trị và có thể mang thai bình thường.

Bước 2:

Sau khi điều trị bằng UPA, nếu kết quả điều trị không đạt hiệu quả, thể tích và kích thước khối u vẫn chưa thuyên giảm thì tiến hành bóc nhân xơ tử cung để loại bỏ hoàn toàn khối u xơ tử cung ra khỏi thành tử cung, giúp bảo vệ tử cung trước khi khối u xơ L2- L5 phát triển quá lớn.

Trường hợp phụ nữ đã sinh đủ con hoặc lớn tuổi

Bước 1:

Sau khi điều trị bằng UPA sau 2 – 3 đợt, xét nghiệm lại không có hiệu quả đồng thời kích thước khối u còn tăng lên, và xuất hiện xuất huyết tử cung bất thường không giảm.

Bước 2:

Sử dụng phẫu thuật bóc nhân xơ tử cung hoặc cắt bỏ hoàn toàn tử cung người bệnh.

Trong trường hợp này, bệnh nhân không mong muốn có con nữa nhưng bác sĩ vẫn sử dụng điều trị UPA mà không áp dụng phương pháp phẫu thuật ngay bởi khi cắt đi một bộ phận của cơ thể thì sẽ ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Chú ý khi áp dụng dụng phác đồ điều trị u xơ L2-L5

Khối u xơ tử cung L2- L5 là vị trí nhạy cảm rất khó điều trị. Nếu sử dụng phương pháp ngoại khoa sẽ ảnh hưởng đến khả năng mang thai của chị em phụ nữ, nhất là những chị em vẫn mong muốn có con

Sau khi phẫu thuật bóc nhân xơ tử cung, bác sĩ khuyên 1-2 năm sau mới nên tiến hành mang thai để tránh gây ảnh hưởng đến vết mổ chưa hoàn toàn bình phục.

AD

Bệnh nhân có thể lắng nghe tư vấn và tham gia vào việc quyết định  phẫu thuật hay không? Nhưng bác sĩ cần giải thích rõ ràng, đầy đủ mặt được và mất cho bệnh nhân hiểu

AD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sticky Ad
×