AD

Tổng quan về u nang buồng trứng lạc nội mạc tử cung

AD

U nang lạc nội mạc tử cung là một loại u nang buồng trứng bệnh lý. Khoảng 5 – 10% phụ nữ bị vô sinh, hiếm muộn bởi loại u nang này. Vậy cụ thể u nang lạc nội mạc tử cung là gì, triệu chứng thế nào, cách điều trị ra sao? Cùng tìm hiểu mọi thông tin về bệnh trong bài viết này.

U nang lạc nội mạc tử cung là gì?

U nang buồng trứng lạc nội mạc tử cung (tiếng anh Chocolate Cyst) sinh ra từ một hiện tượng gọi là lạc nội mạc tử cung. Cụ thể là:

Các tế bào nội mạc ở lòng tử cung đóng nhiều vai trò khác nhau, nó là nơi để trứng đã thụ tinh bám vào làm tổ, rồi phát triển thành bào thai. Nếu quá trình thụ tinh không xảy ra, lớp nội mạc này sẽ bong tróc ra cùng với máu tạo thành kinh nguyệt. Tuy nhiên, ở những người bị lạc nội mạc tử cung, các tế bào này không đi theo con đường thông thường mà có thể “đi lạc” đến các bộ phận khác như là trực tràng, bàng quang, ống dẫn trứng… Nếu các mô này đi vào buồng trứng, chúng sẽ chịu sự ảnh hưởng của hormone sinh dục (cụ thể là estrogen ) nên tiếp tục phát triển dày lên gây ra một u nang với tên gọi tương tự – u nang buồng trứng lạc nội mạc tử cung.

Có khoảng 20 – 40% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung sẽ có u nang buồng trứng.

U nang lạc nội mạc tử cung có thể phát triển tại một hoặc đồng thời cả hai buồng trứng. Các nang lạc nội mạc tử cung thường có kích thước từ 2 – 20cm. Chất nhầy bên trong loại u nang này có màu nâu giống như sô cô la.

Các triệu chứng do u nang lạc nội mạc tử cung gây ra

U nang lạc nội mạc tử cung có thể gây ra triệu chứng ở một số người, song với một số phụ nữ khác lại không hề cảm nhận được bất thường.

AD

Kích thước của u nang cũng không nhất thiết ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng hoặc sự hiện diện của các triệu chứng. Điều này có nghĩa là một phụ nữ có u nang nhỏ có thể gặp các triệu chứng, trong khi đó một người có khối u buồng trứng lớn nhưng có thể lại không xuất hiện dấu hiệu.

Các triệu chứng của u nang loại này cũng tương tự như tình trạng lạc nội mạc tử cung, bao gồm:

 • Đau bụng dưới dữ dội, nhất là trong thời kỳ kinh nguyệt
 • Đau khi giao hợp
 • Rối loạn kinh nguyệt
 • Bụng dưới căng chướng (mặc dù người bệnh có thể không nhận biết được điều này)
 • Đau rát khi đi tiểu, tiểu tiện không tự chủ, thậm chí là thấy máu trong nước tiểu
 • Phụ nữ không thể sinh con sau 12 cố gắng thụ thai

Nếu một u nang buồng trứng lạc nội mạc tử cung bị vỡ hoặc xoắn, nó có thể gây ra cảm giác đau bụng đột ngột và rất nghiêm trọng. Người bệnh cảm thấy choáng váng, lên cơn sốt, thậm chí là mất nhận thức hoặc ngất xỉu. Đây là một tình trạng y tế khẩn cấp cần phải được cấp cứu ngay lập tức, nếu không bệnh nhân sẽ lâm vào tình trạng nguy hiểm.

Xem chi tiết: Các biến chứng nguy hiểm của bệnh u nang buồng trứng

U nang lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng thế nào đến khả năng sinh sản?

U nang lạc nội mạc tử cung là mối đe dọa nghiêm trọng với khả năng sinh sản của phụ nữ. Khoảng 5 – 10% phụ nữ bị vô sinh, hiếm muộn bởi loại u nang này.

U nang lạc nội mạc tử cung phát triển trên buồng trứng sẽ dần xâm lấn, làm hỏng và chiếm lấy các mô khỏe mạnh tại buồng trứng. Vì thế, các tế bào trứng đủ điều kiện trưởng thành để thụ tinh sẽ thấp hơn.

Ngay cả khi trứng được giải phóng bình thường nhưng sự kết hợp của trứng và tinh trùng có thể gặp nhiều khó khăn. U nang cũng có thể gây ra nguy cơ mang thai ngoài tử cung hoặc vòi trứng cao hơn ở những phụ nữ bị ảnh hưởng.

Việc điều trị u nang lạc nội mạc tử cung chủ yếu là áp dụng phẫu thuật. Ngay cả khi phụ nữ được điều trị thành công bằng phẫu thuật thì các mô sẹo có thể hình thành trên buồng trứng và làm giảm khả năng sinh sản.

Theo một nghiên cứu vào năm 2015 đã theo dõi những phụ nữ bị u nang lạc nội mạc tử cung nhưng chu kỳ vẫn đều đặn bình thường, thời gian theo dõi là 4 năm, kết quả cho thấy có 43% trong số họ có thể mang thai tự nhiên.

Đối với phụ nữ khó mang thai do tình trạng này thì thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp đáng xem xét nếu muốn có con.

Phương pháp chẩn đoán

Hình ảnh siêu âm thực tế của một u nang lạc nội mạc tử cung.

U nang buồng trứng lạc nội mạc tử cung thường không có dấu hiệu rõ ràng. Thế nên, hầu hết các chị em phát hiện ra vấn đề khi họ đi khám sức khỏe do một tình trạng khác, chẳng hạn như sau nhiều năm không có thai hoặc bị đau vùng chậu lâu ngày.

AD

Để chẩn đoán u nang buồng trứng, bác sĩ sẽ áp dụng các biện pháp sau:

Khám vùng chậu: Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra vùng chậu của bệnh nhân bằng cách dùng tay nắn, ấn vào vùng chậu để cảm nhận bất thường tại các cơ quan sinh sản (chẳng hạn bệnh nhân có dấu hiệu đau đớn hoặc thấy khối u trồi lên).

Siêu âm: Siêu âm là xét nghiệm dùng các bước sóng âm thanh có tần số cao để xây dựng và chuyển đổi thành hình ảnh đen trắng về các cấu trúc bện trong cơ thể người, hình ảnh được hiển thị trên màn hình siêu âm. Bác sĩ có thể áp dụng phương pháp siêu âm qua ngã bụng hoặc siêu âm đầu dò âm đạo tùy từng vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Kỹ thuật này sẽ giúp bác sĩ phát hiện hình ảnh của u nang buồng trứng, nhưng kết quả sẽ không cho thấy rõ ràng đó là loại u nang nào.

Chụp cộng hưởng từ (MRI): Chụp cộng hưởng từ là phương pháp chẩn đoán cần thiết trong trường hợp người bệnh có u nang buồng trứng kích thước lớn. MRI sẽ góp phần làm rõ, chi tiết hơn kết quả sau siêu âm. Chụp MRI không sử dụng tia X nên hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe, song chi phí thực hiện tương đối cao. Với những u nang buồng trứng đơn giản, kích thước nhỏ thì việc áp dụng Kỹ thuật siêu âm là đủ cần thiết, vì vậy trong nhiều trường hợp không bắt buộc phải thực hiện.

Nội soi ổ bụng: Với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ đưa một ống soi nhỏ có gắn đèn và camera đi qua cổ tử cung để vào buồng trứng, giúp quan sát hình ảnh cận u nang qua màn hình vi tính.

Chọc hút tế bào u nang: Để chẩn đoán chắc chắn đó là một u nang lạc nội mạc tử cung thì bác sĩ sẽ lấy kim chuyên dụng có ống rỗng để chọc hút một mẫu mô của u nang và chất lỏng bên trong. Sau đó, mẫu test này sẽ được phân tích dưới kính hiển vi (sinh thiết). Kết quả xét nghiệm sẽ cho biết kết quả rõ ràng đó là loại u nang nào, có phải là ung thư hay không.

Điều trị u nang lạc nội mạc tử cung

Để xác định được phương pháp điều trị u nang buồng trứng lạc nội mạc tử cung hiệu quả, cần dựa vào:

 • Độ tuổi của bệnh nhân
 • Các triệu chứng họ gặp phải
 • Vị trí u nang xuất hiện, tại một hay cả hai bên buồng trứng
 • Nhu cầu sinh con về sau

Nếu khối u này còn nhỏ, đồng thời không có triệu chứng thì thông thường bệnh nhân sẽ được tư vấn theo dõi định kỳ hàng tháng. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể kê thêm một đơn thuốc (chủ yếu là thuốc tránh thai) để kiểm soát cơn đau và làm chậm sự phát triển của u nang, mặc dù thuốc này sẽ không có tác dụng khiến cho u nang triệt tiêu hoàn toàn.

Bệnh nhân có u nang buồng trứng sẽ được chỉ định phẫu thuật trong các trường hợp sau:

 • Bị đau bụng nhiều và đau nghiêm trọng
 • U nang có kích thước > 4cm
 • U nang có dấu hiệu ung thư
 • Phụ nữ bị vô sinh, hiếm muộn do có u nang lạc nội mạc tử cung
Ca mổ nội soi u nang buồng trứng

Đa phần, phương pháp mổ được áp dụng chủ yếu với những phụ nữ bị u nang lạc nội mạc tử cung là mổ nội soi. Ở thủ thật này, người ta sử dụng ống nội soi có gắn đèn sáng và camera để quan sát buồng trứng. Họ sẽ rạch 3 hoặc 4 lỗ nhỏ kích thước chỉ bằng khuyết áo để quan sát và bóc tách u nang ra ngoài qua các lỗ này. Sau cùng, các vết rạch trên da sẽ được khâu lại bằng chỉ tự tiêu (Xem chi tiết Quy trình phẫu thuật nội soi u nang buồng trứng).

Ngoài ra, những u nang quá lớn hoặc xảy ra biến chứng nguy hiểm thì có thể áp dụng theo phương pháp mổ truyền thống, đó là mổ hở (xem chi tiết quy trình mổ hở u nang buồng trứng). Kỹ thuật mổ hở thường tạo ra vùng tổn thương rộng hơn mổ nội soi, do đó bệnh nhân phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn trong và sau mổ. Bệnh nhân thường có thời gian phục hồi lâu hơn so với mổ nội soi.

***

AD

Theo một nghiên cứu năm 2006 , khoảng 30% u nang lạc nội mạc tử cung được phẫu thuật cắt bỏ sẽ quay trở lại. Phẫu thuật chỉ giải quyết được phần ngọn, không loại bỏ triệt để nguyên nhân gây bệnh. Khi kinh nguyệt xảy ra hàng tháng thì nguy cơ tế bào nội mạc tử cung trào ngược vào buồng trứng và tạo thành khối u có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Những lo ngại về nguy cơ tái phát của một u nang buồng trứng luôn khiến chị em đau đầu. Vì thế, để tìm được một giải pháp phòng ngừa u nang hiệu quả là điều ai cũng quan tâm.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm có công dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa u nang buồng trứng. Tuy nhiên, để sử dụng có hiệu quả thì không phải sản phẩm nào cũng đáp ứng được.

Muốn chấm dứt sự “tái sinh” của u nang buồng trứng thì cần phải đảm bảo được 2 yếu tố đó là: Cắt đứt mạch máu nuôi dưỡng tế bào U và ngăn chặn sự nhân lên của những tế bào này.

Vương Bảo Phụ chính là sản phẩm có thể mang lại tác động kép này. Với sự kết hợp từ bộ đôi thảo dược Náng hoa trắng – Thanh hao hoa vàng có tác dụng giảm kích thước khối U nang nhanh chóng.

Các thành phần trong dịch chiết của Náng hoa trắng và Thanh hao hoa vàng có khả năng chặn tín hiệu nhân lên của tế bào U. Hoạt chất Lycorine trong Náng hoa trắng còn giúp cắt đứt mạch máu nuôi dưỡng tế bào U. Nhờ đó Vương Bảo Phụ ngăn chặn sự tồn tại và phát triển của khối U hiệu quả.

Sản phẩm này đã được GS.TS. Vương Tiến Hòa –  Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Phụ sản VN – Phó tổng biên tập Tạp chí Phụ sản – Bệnh viện Phụ sản Trung ương – chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực U xơ tử cung, U nang buồng trứng khuyên dùng.

Người bệnh nên kiên trì sử dụng Vương Bảo Phụ theo đủ liệu trình 2-3 tháng để giúp giảm kích thước khối u nang buồng trứng và cân bằng nội tiết tố. Chấm dứt các triệu chứng rong kinh, đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều…

Để xem thông tin chi tiết về sản phẩm, các bạn có thể click VÀO ĐÂY

Tìm hiểu thêm:

 • Tìm hiểu nhanh về u nang nước buồng trứng
 • U nang bì buồng trứng là gì? Có nguy hiểm không?
 • Mọi điều cần biết về u nang nhầy buồng trứng

Nguồn:

 • https://www.medscape.com/viewarticle/777490_2
 • https://www.medicalnewstoday.com/articles/325014
AD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sticky Ad
×