Siêu âm có phát hiện ra u xơ tử cung?

U xơ tử cung là tình trạng phổ biến ở nhiều phụ nữ, nhất là độ tuổi sinh sản. Việc nhận biết xem bạn có bị u xơ tử cung không thể chỉ bằng mắt thường. Siêu âm tử cung là phương pháp y tế hiện đại, tin cậy hỗ trợ bạn có thể biết chính xác tình trạng sức khỏe tử cung của mình và cho biết xem bạn có mắc u xơ tử cung hay không.

Siêu âm tử cung là gì?

Siêu âm tử cung là một loại siêu âm đặc biệt hơn so với siêu âm bình thường. Đầu tiên, bác sĩ sản phụ khoa sẽ dùng một ống nhựa mỏng đưa dung dịch chất lỏng vào tử cung thông qua cổ tử cung. Sau đó kích hoạt sóng âm để tạo ra các hình ảnh của niêm mạc tử cung. Chất lỏng này có tác dụng giúp hình ảnh hiển thị chi tiết hơn. Thời gian cho việc thực hiện xét nghiệm này trong khoảng dưới 30 phút.

Siêu âm tử cung giúp phát hiện u xơ tử cung

Việc siêu âm tử cung có khả năng phát hiện ra nguyên nhân cơ bản của nhiều triệu chứng như chảy máu tử cung bất thường, vô sinh, sảy thai nhiều lần.

Hình ảnh siêu âm có thể cho bạn biết được:

 • Thông tin về kích thước và độ sâu của tử cung hay sự tăng trưởng bất thường nào bên trong tử cung ví dụ như  u xơ tử cung.
 • Mô sẹo bên trong tử cung.
 • Hình dạng tử cung bất thường.
 • Các vấn đề ở niêm mạc tử cung.
 • Tình trạng mở/đóng ống dẫn trứng

 ➤  Tìm hiểu: Những dấu hiệu mắc u xơ tử cung bạn cần phát hiện sớm

Hình ảnh u xơ tử cung trên siêu âm

Hình ảnh u xơ tử cung trên siêu âm( ảnh minh họa)

Những quy định chung trước khi siêu âm tử cung

Nếu bạn bị nhiễm trùng vùng chậu hoặc đang mang thai( nghi ngờ mang thai), bạn sẽ không được chụp siêu âm tử cung. Do vậy, khi thực hiện, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm nước tiểu để loại bỏ khả năng mang thai.
Nếu làm xét nghiệm trong khi bạn đang ở chu kỳ kinh nguyệt sẽ cho kết quả không rõ ràng. Bởi vậy, thời gian thực hiện siêu âm sẽ là sau khi kết thúc kỳ kinh nguyệt- trước thời điểm rụng trứng. Với những trường hợp bị chảy máu bất thường, bác sĩ có thể cho dùng thuốc cầm máu trước khi xét nghiệm.

Bạn sẽ được yêu cầu cởi quần áo từ thắt lưng trở xuống và nằm trên bàn khám siêu âm. Các bác sĩ sản phụ khoa thường làm một bài kiểm tra vùng chậu để xem bạn có bị đau hay không. Nếu bác sĩ nghĩ rằng bạn bị nhiễm trùng, bạn có thể cần phải dùng thuốc kháng sinh để loại bỏ nhiễm trùng trước khi bạn làm thủ thuật.

Quá trình trên nhiều khả năng sẽ gây ra triệu chứng chuột rút. Bác sĩ có thể chỉ định cho bạn sử dụng các loại thuốc giảm đau không kê đơn trước khi siêu âm, ví dụ như ibuprofen hoặc acetaminophen.

Quy trình siêu âm

Siêu âm đầu dò âm đạo

Bạn sẽ được yêu cầu loại bỏ bất kỳ quần áo, đồ trang sức hoặc các đồ vật khác có thể can thiệp vào quá trình quét.
Một đầu dò dài, mỏng sẽ được bọc bằng vỏ nhựa hoặc nhựa mủ và được bôi trơn. Khi đưa đầu dò vào âm đạo của bạn có thể hơi khó chịu.

Đầu dò sẽ được xoay nhẹ và góc cạnh để đưa các khu vực nghiên cứu vào trọng tâm. Bạn có thể cảm thấy áp lực nhẹ khi đầu dò được di chuyển.

Hình ảnh của các cơ quan và cấu trúc sẽ được hiển thị trên màn hình máy tính.

Khi thủ tục đã hoàn thành, đầu dò sẽ được gỡ bỏ.

Để bàng quang căng đầy, cần phải uống khoảng 800-1000ml nước khoảng một giờ trước khi tiến hành thủ thuật.

Siêu âm qua ngã âm đạo

Khi tiến hành siêu âm, bệnh nhân nằm ngửa trên bàn khám, gập đầu gối. Để thuận lợi nhất, thường bác sĩ cho bệnh nhân kê một gối nhỏ phần mông.

Đầu dò siêu âm sẽ được bọc bằng bao cao su có kèm gel bôi trơn, sau đó đầu dò được đưa vào âm đạo. Đối với bệnh nhân có dị ứng với nhựa latex, cần thông báo với bác sĩ trước khi tiến hành cuộc thăm khám.

Bệnh nhân có thể cảm thấy một số áp lực hay khó chịu khi đầu dò được đưa vào, cảm giác này tương tự như thủ thuật phết tế bào cổ tử cung Pap khi bác sĩ đưa mỏ vịt vào âm đạo.

Đầu dò phát sóng âm và thu lại tín hiệu, tín hiệu này được mã hóa và cho ra hình ảnh các cơ quan vùng chậu. Trong quá trình tiến hành, đầu dò siêu âm có thể được xoay nhẹ để có được hình ảnh đầy đủ và tổng thể.

Bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm truyền nước muối (SIS) vào lòng tử cung. Đây là một loại siêu âm đặc biệt liên quan đến việc đưa nước muối vô trùng vào tử cung trước khi siêu âm để giúp xác định bất kỳ bất thường nào có thể xảy ra bên trong tử cung. Dung dịch nước muối làm căng tử cung cung cấp hình ảnh chi tiết hơn về bên trong tử cung so với siêu âm thông thường. Tuy nhiên thủ thuật này không được thực hiện ở phụ nữ có thai hoặc đang có tình trạng nhiễm trùng.

Điều gì xảy ra sau khi chất lỏng được bơm vào bên trong tử cung để siêu âm?

Khi tử cung chứa đầy chất lỏng, hình ảnh siêu âm được hình thành từ bên trong tử cung và niêm mạc tử cung. Nếu bạn thực hiện xét nghiệm để kiểm tra ống dẫn trứng, chất lỏng chứa bong bóng được bơm vào bên trong tử cung qua ống. Các bọt khí này sẽ khiến cho chất lỏng dễ dàng được nhìn thấy hơn. Con đường của chất lỏng đi vào các ống dẫn trứng sẽ được ghi nhận nhờ vào sóng siêu âm.

Triệu chứng thường thấy sau khi siêu âm tử cung

Hầu hết các bệnh nhân nữ có thể về nhà ngay sau khi kết thúc thủ thuật và trở lại sinh hoạt bình thường trong ngày hôm đó. Tuy nhiên, một vài triệu chứng sau đây cũng có thể xảy ra sau khi xét nghiệm:

 • Chuột rút.
 • Xuất hiện lốm đốm máu hoặc chảy máu nhẹ.
 • Tiết dịch âm đạo.

Những rủi ro có thể gặp khi siêu âm tử cung

Bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu khi đưa đầu dò xuyên âm đạo vào âm đạo. Siêu âm xuyên âm đòi hỏi phải che đầu dò siêu âm trong vỏ bọc bằng nhựa hoặc latex, có thể gây ra phản ứng ở những bệnh nhân bị dị ứng latex.

Trong siêu âm cắt ngang, bạn có thể cảm thấy khó chịu khi có bàng quang đầy hoặc nằm trên bàn khám.

Nếu cần siêu âm qua bụng nhanh chóng, có thể đặt ống thông tiểu để lấp đầy bàng quang.

Một số yếu tố hoặc điều kiện có thể can thiệp vào kết quả siêu âm:

 • Béo phì nặng
 • Barium trong ruột từ một thủ tục barium gần đây
 • Khí ruột

Trên thực tế, xét nghiệm này rất an toàn, tỉ lệ có nguy cơ nhiễm trùng vùng chậu là rất hiếm gặp. Gọi cho bác sĩ sản phụ khoa của bạn nếu có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Cảm thấy đau hoặc sốt trong một hoặc hai ngày sau khi về nhà.
 • Thay đổi về loại hoặc lượng tiết dịch.

Sau khi có kết quả siêu âm tử cung, trong trường hợp không mắc u xơ tử cung, các chị em cũng không nên quá chủ quan. Cần có chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng khoa học và lành mạnh để cân bằng nội tiết tố, ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ mắc u xơ tử cung. Đối với chị em mắc u xơ tử cung cần tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ.

“Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Vương Tiến Hòa – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Phụ sản VN – Phó tổng biên tập Tạp chí Phụ sản – Bệnh viện Phụ sản Trung ương – chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực U xơ tử cung, U nang buồng trứng khuyên bạn nên dùng Vương Bảo Phụ theo đủ liệu trình 2-3 tháng để giảm kích thước khối U xơ tử cung và cân bằng nội tiết tố. Chấm dứt các triệu chứng rong kinh, đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều,…”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *