Buồng trứng bình thường có bao nhiêu nang?

Nang trứng là gì?

Nang trứng là những túi nhỏ chứa đầy dịch lỏng bên trong buồng trứng. Nang trứng tiết ra các hormone nội tiết ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của phụ nữ.

Hầu hết các tế bào trong cơ thể không thể nhìn thấy được bằng mắt thường, để thấy rõ chúng bạn phải nhìn thông qua kính hiển vi. Tuy nhiên, tế bào trứng của phụ nữ lại là một ngoại lệ, nó là tế bào lớn nhất trong cơ thể và có thể quan sát bằng mắt thường. Nó có đường kính gần bằng độ dày của một sợi tóc, to gấp 30 lần tế bào tinh trùng. Nang trứng không giống như tinh trùng bởi chúng không có đuôi và không di động.

Một phụ nữ có bao nhiêu nang trứng?

Từ tuần thai thứ 9, các nang trứng trong cơ thể thai nhi đã bắt đầu hình thành. Đến tuần thai thứ 20, hầu như hệ thống sinh sản của một thai nhi gái đã phát triển hoàn chỉnh. Khi sinh ra, một bé gái sẽ có khoảng 700.000 đến 2 triệu tế bào trứng.

Không giống như nam giới, tinh trùng có thể được sản xuất ra thường xuyên, số lượng trứng của phụ nữ cố định lúc sinh ra và giảm dần theo thời gian.

Đến tuổi dậy thì, số trứng sẽ còn lại khoảng 300.000 – 400.000 trứng và có khoảng 500 trứng sẽ rụng (những trứng có khả năng thụ thai) trong suốt cuộc đời sinh sản của phụ nữ. Số lượng trứng còn lại sẽ chết dần khi đến tuổi mãn kinh – giai đoạn hết khả năng sinh sản.

Mỗi phụ nữ mất bao nhiêu trứng mỗi tháng

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng mỗi phụ nữ thường rụng 1 trứng mỗi tháng. Tuy nhiên, điều này chưa chính xác. Như đã đề cập ở trên, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có thể mất đi trung bình 1.000 quả trứng mỗi tháng.

Thêm vào đó, mỗi tháng có khoảng 20 nang trứng nguyên thủy (có kích thước khoảng 0,025mm) được huy động để trưởng thành. Tuy nhiên, chỉ có một nang trứng duy nhất chiếm ưu thế và phát triển vượt trội trở thành nang noãn (nang noãn có kích thước từ 10 -28mm). Những nang trứng còn lại sẽ dần thoái hóa và biến mất. Nang noãn trưởng thành sẽ vỡ ra và giải phóng noãn đi vào ống dẫn trứng để kết hợp với tinh trùng tạo thành hợp tử. Nếu không gặp tinh trùng (không xảy ra quá trình thụ thai) thì sẽ xảy ra hiện tượng kinh nguyệt.

Mặc dù hầu hết phụ nữ đều giải phóng một tế bào trứng trưởng thành vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp xảy ra sự rụng trứng của 2 hoặc 3 tế bào trứng dẫn đến việc thụ thai cặp song sinh khác trứng hoặc sinh ba khác trứng.

Chu kì sinh sản của nữ giới vô cùng phức tạp. Nồng độ hormone nội tiết thay đổi liên tục từ khi các bé gái dậy thì và trở thành phụ nữ thực thụ cho đến khi họ bước qua tuổi trung niên – đánh dấu giai đoạn kết thúc khả năng sinh sản ở tuổi tiền mãn kinh – mãn kinh. Sự suy giảm nhanh chóng của hormone nội tiết ở thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh gây ra hàng loạt những vấn đề rắc rối ảnh hưởng tới sinh lý và sức khỏe của phụ nữ.

Làm sao để biết được hiện tại bạn có khoảng bao nhiêu trứng?

Xét nghiệm nồng độ Anti-Mullerian Hormone hay còn gọi là xét nghiệm AMH có thể giúp phụ nữ biết được hiện tại họ đang có bao nhiêu trứng được dự trữ trong buồng trứng.

Xét nghiệm này đo lường nồng độ hormone Anti-Mullerian được tiết ra bởi các nang trứng. Mức độ của hormone này phản ánh số lượng nang trứng nguyên thủy – số lượng trứng trung bình mà một người phụ nữ hiện đang có.

Nồng độ hormone này không thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, do đó phụ nữ có thể thực hiện xét nghiệm vào bất kì thời điểm nào của chu kỳ kinh nguyệt. Trong đó:

 • Mức AMH trong khoảng 2.0 – 6.8ng / mL được coi là là mức dự trữ nang trứng bình thường với phụ nữ khỏe mạnh dưới 38 tuổi
 • Mức AMH trong khoảng 0,1 – 0,15 ng / mL thì đó có thể là dấu hiệu chứng tỏ số nang trứng nguyên thủy ít hơn bình thường – đồng thời cơ hội mang thai thấp hơn.
 • Mức AMH <0.1 ng / mL trường hợp này rất khó có con.
 • Nếu chỉ số AMH cao hơn 6.8ng/mL thì phụ nữ có thể bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

Thông thường, phụ nữ thường xét nghiệm AHM trong các trường hợp sau:

 • Người đang có ý định mang thai và muốn tiên lượng trước khả năng sinh sản của mình.
 • Bệnh nhân nghi ngờ bị suy buồng trứng sớm
 • Phụ nữ sau hóa trị hoặc phẫu thuật buồng trứng
 • Phụ nữ nghi ngờ có khối u trong buồng trứng.
 • Phụ nữ đã cố gắng mang thai nhiều lần nhưng không thành công.
 • Phụ nữ có nhu cầu thụ tinh trong ống nghiệm

Đánh giá chính xác nhất về dự trữ buồng trứng bao gồm kết hợp xét nghiệm AMH với số lượng nang noãn (AFC).

Xét nghiệm AFC sử dụng siêu âm để xem số lượng nang noãn nhỏ (đường kính 2-10 mm) có trong khoảng từ ngày 2 đến 4 của chu kỳ kinh nguyệt ở cả hai buồng trứng. Sự hiện diện của 4 đến 10 nang noãn là dấu hiệu dự trữ buồng trứng tốt, trong khi số lượng nang trứng thấp hơn cho thấy dự trữ kém.

Những xét nghiệm này kết hợp cho phép bác sĩ có những đánh giá chính xác hơn về khả năng sinh sản của chị em.

Khả năng sinh sản và tỉ lệ thụ thai

Kể từ thời điểm một nang trứng trưởng thành và phóng thích vào vòi trứng, chỉ có khoảng 24h để nó có thể được thụ tinh. Sau thời gian, này người phụ nữ sẽ không còn khả năng sinh sản nữa cho đến lần rụng trứng tiếp theo.

Nếu coi X là ngày rụng trứng thì khoảng thời gian vàng để thụ thai là từ 5 ngày trước khi trứng rụng cho đến 1 ngày khi trứng rụng. Nếu tinh trùng xuất hiện vào thời điểm này thì phụ nữ có khả năng đậu thai cao nhất. Vì thế nếu các cặp đôi quan hệ càng gần ngày rụng trứng thì sẽ càng dễ có con.

Tỉ lệ thụ thai trung bình:

Thụ thai trong vòng 1 tháng – 20% cơ hội
Thụ thai trong vòng 6 tháng – 60% cơ hội thụ
Thụ thai trong vòng 9 tháng – 75% cơ hội thụ
Thụ thai trong vòng 12 tháng – 80% cơ hội thụ
Thụ thai trong vòng 18 tháng – 90% cơ hội.

Đối với các cặp vợ chồng đang cố gắng để có con, thì lời khuyên là duy trì tần suất quan hệ 2 ngày/ lần sẽ giúp tăng cao tỉ lệ thụ thai.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

 • Bệnh u nang buồng trứng có nguy hiểm không?
 • Phụ nữ bị u nang buồng trứng liệu có thể mang thai hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *