AD

Mắc u xơ tử cung có được ăn trứng không?

AD

U xơ tử cung là bệnh thường gặp và khá lành tính, tuy nhiên nó lại ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt hằng ngày của chị em. Việc loại bỏ những loại bỏ những loại thực phẩm không tốt cho bệnh u xơ tử cung giúp cho việc điều trị u xơ tử cung và cải thiện tình trạng sức khỏe của chị em lên rất nhiều. Vậy người bệnh u xơ tử cung có nên ăn trứng không và đâu là thực phẩm chị em có thể bổ sung? Sau đây là những thông tin giải đáp nhé.

 

Hiểu về bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung hay còn gọi là nhân xơ tử cung. U xơ hoặc u cơ trơn, đây là những khối u lành tính phổ biến, thường xảy ra ở trên hoặc trong thành cơ tử cung. U xơ được hình thành khi một tế bào cơ trơn phân chia nhiều lần và phát triển thành một khối vững chắc, đàn hồi, tách khỏi phần còn lại của thành tử cung. Khối u xơ tử cung có thể phát triển thành nhiều khối hoặc ít khối đơn lẻ với nhiều kích cỡ khác nhau, dạo động từ 1mm đến 20mm.

Phân loại các thể của u xơ

U xơ tử cung được chia thành 4 loại như sau:

  • Khối u xơ dưới thanh mạc: Đây là loại u xơ phát triển từ tử cung và hướng ra phía ngoài
  • Khối u xơ trong vách: Loại u này phát triển từ trong thành tử cung và có thể làm cho tử cung to lên
  • Khối u xơ dưới niêm mạc: Đây là loại u phát triển trong nội mạc tử cung và có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn, do đó dẫn đến vô sinh và sẩy thai
  • Khối u xơ tử cung có cuốn: Loại u này tách ra khỏi tử cung nhưng vẫn còn dính bởi 1 cuống nhỏ.

Khi khối u xơ tử cung còn nhỏ, bình thường sẽ rất ít triệu chứng rõ rệt, đến khi người bệnh thấy triệu chứng rõ ràng như: Chảy máu nhiều hơn trong kì kinh nguyệt thì khối u đã phát triển to chúng dễ gây áp lực cho bàng quang và làm cho bụng người bệnh chướng bụng, đầy hơi và to ra như đang mang thai.

AD

Theo các chuyên gia, bác sĩ, có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh u xơ tử cung:

  • Nguyên nhân cốt lõi được cho rằng do buồng trứng bị rối loạn chức năng
  • Estrogen và progesterone, hai hormone kích thích sự phát triển của nội mạc tử cung trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt dường như đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của u xơ. U xơ có nhiều thụ thể estrogen và progesterone hơn các tế bào cơ tử cung bình thường và có xu hướng teo lại sau mãn kinh do sự suy giảm hormone.
  • Do yếu tố tăng trưởng giống insulin, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ
  • Do nạo hút thai bừa bãi
  • Do nội mạc tử cung bị vương lại ở cổ tử cung

➤ Xem chi tiết hơn: Nguyên nhân hình thành u xơ tử cung

U xơ tử cung có được ăn trứng không?

Chế độ sinh dưỡng rất quan trọng với sức khỏe con người cũng như quan trọng trong quá trình điều trị bệnh bởi nó đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe của người bệnh. Bản chất của trứng cũng giống như những thực phẩm giàu chất béo như: Bơ, sữa có hàm lượng chất béo rất cao là thực phẩm mà bệnh nhân mắc u xơ tử cung nên tránh xa. Ngoài ra, những loại thực phẩm này chữa nhiều estrogen, bệnh nhân không thể dung nạp.

Trong quá trình trị bệnh thì việc cân bằng nội tiết tố Estrogen cũng quan trọng, chúng giúp cho việc ngăn ngừa khối u phát triển to lên và phòng ngừa bệnh tái phát.

Trứng và các món chiên, rán nhiều dầu mỡ cần hạn chế

Ngoài ra dưới đây là một số loại thực phẩm mà người bệnh u xơ tử cung không nên ăn:

Bệnh u xơ tử cung không nên ăn

Bệnh nhân cần kiêng các thực phẩm làm gia tăng lượng estrogen trong cơ thể, bao gồm:

Các loại thịt đỏ, nội tạng động vật:

  • Không nên ăn các loại thịt đỏ (thịt lợn, bò, cừu,..) vì chúng giàu nội tiết kích thích khối u phát triển nhanh hơn đồng thời có thể gây ra những cơn đau thắt bụng khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
  • Nội tạng động vật (lòng, mề, ruột,…) chứa lượng nội tiết tố khá cao cho nên bệnh nhân cần tránh.
  • Thức ăn nhanh cũng là một đồ ăn mà bệnh nhân cần kiêng kị, vì trong chúng có chứa nhiều chất có thể làm rối loạn nội tiết tố estrogen làm gia tăng sự phát triển của khối u.

Thực phẩm giàu chất béo:

  • Loại bỏ các thực phẩm có hàm lượng chất béo cao bơ, sữa, phomat,…
  • Không nên dung nạp đồ chiên xào nhiều dầu mỡ: bệnh nhân nên hạn chế ăn các thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ nướng, xông khói,…

Một số loại rau củ quả:

  • Các loại trái cây chứa nhiều estrogen như mận, đào, táo, cà chua, anh đào,…
  • Các loại rau củ như cần tây, súp lơ, cà rốt, củ cải, nấm, dưa chuột, cà chua, mầm cỏ linh lăng… vì chúng rất dễ làm tăng lượng estrogen trong cơ thể khiến khối u phát triển to hơn.

Đồ ăn ngọt và quá mặn, nhiều gia vị

  • Hạn chế ăn đường, đồ ngọt vì đường sẽ làm giảm nồng độ isulin trong cơ thể, có thể dẫn đến suy giảm hormone globulin – loại hormone liên kết với estrogen. Khi đó khiến nồng độ estrogen tăng cao.
  • Không ăn mặn vì khi thu nạp nhiều muối, cơ thể sẽ không đào thải được ra ngoài, làm gia tăng nội tiết tố nữ.
  • Bệnh nhân không nên ăn nhiều đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành bởi trong đậu nành có chứa phytoestrogen – chất có tác dụng như estrogen. T
  • Đồ uống có hàm lượng cafein cao, có gas hoặc nhiều đường như socola, café, trà, nước ngọt,… và thuốc lá.
  • Các đồ ăn cay nóng, kích thích, nặng mùi như ớt, tỏi tươi, hành tây…, các đồ ăn đồ uống lạnh.

Đâu là loại thực phẩm mà bệnh nhân mắc u xơ tử cung nên ăn?

AD

Các loại thịt trắng

  • Thịt gà, vịt ngan,
  • Cá hồi, cá ngừ, cá thu

Rau xanh

  • Các loại rau có màu xanh đậm như súp lơ xanh, cải bó xôi, rau tần ô,…
  • Ngoài ra bổ sung thêm, các loại rau sống ở dưới biển như rong biển, rau câu,… cũng rất tốt cho bệnh nhân u xơ tử cung.

Trái cây

  • Bổ sung thêm các loại quả giàu vitamin A đặc biệt là: Ớt chuông, dưa hấu, đu đủ,… vì vitamin A có tác dụng giúp làm thu nhỏ các mô bị bệnh, giúp hạn chế sự phát triển của khối u.
  • Ngoài ra, nên ăn các trái cây giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi,..

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt chưa qua chế biến giàu chất chống oxy hóa, chất xơ và protein, một số loại bệnh nhân mắc u xơ tử cung có thể bổ sung như: yến mạch, gạo lứt  giúp bổ sung chất xơ, đào thải các chất độc hại và estrogen dưa thừa ra khỏi cơ thể, giúp cân bằng hormone.

➤ Xem đầy đủ thông tin:  Các loại thức ăn chữa u xơ tử cung mà chị em nên biết

Vương Bảo Phụ- phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u xơ tử cung

Bệnh u xơ tử cung rất dễ tái phát ngay cả khi đã điều trị bằng phẫu thuật, chính vì vậy, chị em luôn lo lắng chúng có thể tái phát bất cứ lúc nào. Việc phòng ngừa lâu dài là rất cần thiết. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm có công dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa u nang tử cung, u xơ buồng trứng trứng. Tuy nhiên, để sử dụng có hiệu quả thì không phải sản phẩm nào cũng đáp ứng được.

Vương Bảo Phụ chính là thảo dược tự nhiên có tác dụng kép: Cắt đứt mạch máu nuôi dưỡng tế bào U và ngăn chặn sự nhân lên của những tế bào này.  Với sự kết hợp từ bộ đôi thảo dược Náng hoa trắng – Thanh hao hoa vàng có tác dụng giảm kích thước khối U nang nhanh chóng. Các thành phần này có khả năng chặn tín hiệu nhân lên của tế bào U. Hoạt chất Lycorine trong Náng hoa trắng còn giúp cắt đứt mạch máu nuôi dưỡng tế bào U. Nhờ đó Vương Bảo Phụ ngăn chặn sự tồn tại và phát triển của khối U hiệu quả.

Sản phẩm này đã được GS.TS Vương Tiến Hòa –  Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Phụ sản VN – Phó tổng biên tập Tạp chí Phụ sản – Bệnh viện Phụ sản Trung ương – chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực U xơ tử cung, U nang buồng trứng khuyên dùng.

Người bệnh nên kiên trì sử dụng Vương Bảo Phụ theo đủ liệu trình 2-3 tháng để giúp giảm kích thước khối u nang buồng trứng và cân bằng nội tiết tố. Chấm dứt các triệu chứng rong kinh, đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều…

 

AD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sticky Ad
×