AD

Những loại thức ăn chữa u xơ tử cung chị em nên biết

AD

Song song với những phương pháp điều trị bằng y khoa thì việc tìm hiểu và chọn lựa những loại thức ăn chữa u xơ tử cung cũng rất quan trọng. Với người mắc u xơ tử cung nên tham khảo những loại thức ăn chữa u xơ tử cung dưới đây để phòng ngừa và điều trị căn bệnh này nhé.

Hiểu về bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung là những khối u hình thành và phát triển từ lớp cơ tử cung. Đây là bệnh lý phụ khoa hay gặp ở chị em phụ nữ độ tuổi sinh sản. Tuy u xơ tử cung không phải là bệnh ác tính gây tổn hại tính mạng, nhưng có thể gây ra các biến chứng và các vấn đề sức khỏe.

Tùy theo các triệu chứng khác nhau mà các loại u xơ cũng khác nhau. Cụ thể, có 4 dạng u xơ tử cung như sau:

  1. U xơ nằm dưới màng thanh mạc: Loại u xơ này phát triển bên ngoài thành tử cung và tăng dần kích thước. Chính vì vậy chúng tạo áp lực lên các cơ xung quanh
  2. U xơ nằm trong vách: Đây là dạng u xơ phổ biến nhất, khi này khối u nằm trong vách phát triển và làm cho tử cung lớn hơn bình thường.  Nhiều khi người bệnh có thể bị nhầm lẫn là đang mang thai hoặc tăng cân.
  3. U xơ dưới niêm mạc: Là loại u xơ phát triển ngay dưới lớp niêm mạc tử cung. Các khối u nằm dưới niêm mạc phát triển có thể làm tăng kích thước của khoang tử cung và ngăn chặn ống dẫn trứng.
  4. U xơ có cuống có thể bị xoắn: Đây là loại u xơ phát triển bên ngoài tử cung vào vùng chậu được gọi là u xơ tử cung có cuống dưới màng thanh mạc.

☛  Xem chi tiết: Bệnh phụ khoa u xơ tử cung

Cách chọn thực phẩm cho người bị u xơ tử cung

Theo các chuyên gia nghiên cứu sự tăng nồng độ estrogen trong máu là nguy cơ cao dẫn đến bệnh u xơ tử cung. Chính vì vậy việc lựa chọn thực phẩm một cách khoa học sẽ ngăn ngừa u xơ tử cung cũng như hỗ trợ điều trị u xơ tử cung một cách tốt nhất. Những thực phẩm được lựa chọn cần đạt những tiêu chí sau đây:
  • Chế độ ăn giúp nâng cao hệ miễn dịch, giúp thải độc tốt và loại bỏ estrogen dư thừa ra ngoài cơ thể
  • Những thực phẩm không làm tăng nồng độ estrogen trong máu.
  • Thực phẩm giúp kiểm soát lượng đường huyết và huyết áp bởi việc tăng đường huyết sẽ kích thích khối u xơ phát triển nhanh hơn.

☛  Nên tìm hiểu: Nguyên nhân gây u xơ tử cung

Những loại thức ăn chữa u xơ tử cung tốt nhất

Rau xanh và trái cây tươi

AD

Rau xanh và trái cây tươi rất tốt cho bệnh u xơ tử cung bởi chúng chứa nhiều dinh dưỡng và chất xơ giúp điều trị bệnh và kháng viêm. Ngoài ra rau xanh và trái cây còn giúp kiểm soát cân nặng ngăn ngừa bệnh u xơ tử cung tái phát.

Rau xanh và trái cây là nguồn dồi dào vitamin và khoáng chất, giàu ô xy tự nhiên giúp giảm cân và cân bằng nội tiết tố, đồng thời giúp giữ lượng đường trong máu ổn định.

Một số loại rau xanh và trái cây tươi chữa u xơ tử cung

  • Rau củ có màu sắc đỏ, vàng: Cam như ớt chuông, bí ngô, cà rốt, củ cải, cà chua;
  • Các loại rau có màu xanh đậm: Rau tần ô, súp lơ xanh, bồ ngót, bó xôi, cải xoăn, cải thìa;
  • Các loại thực vật dưới biển: Rong biển, rau câu…,
  • Các loại trái cây chứa Vitamin C: Cam,  bưởi, ổi…
  • Các loại rau quả giàu kali: Trái bơ, chuối, cam quýt, dưa đỏ, khoai tây

Ngũ cốc nguyên hạt

Theo nghiên cứu ngũ cốc nguyên hạt có chỉ số glycemic thấp, lại giàu chất chống oxy hóa, chất xơ và đạm hơn các loại đã chế biến, ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng cải thiện sức khỏe tử cung và ngăn u xơ phát triển.

Ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất xơ sẽ giúp thải độc tố ra ngoài cơ thể, từ đó cân bằng lại lượng hormone, teo giảm kích thước khối u.

Các loại ngũ cốc chưa tính chế:

  • Lúa mạch
  • Diêm mạch
  • Yến mạch
  • Gạo lứt
  • Gạo hoang..

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa giàu canxi, phốt pho mà magie chúng có khả năng ức chế các tế bào phát triển thành u xơ. Sữa không chứa lactose và các loại sữa tương tự như sữa hạnh nhân cũng là một cách bổ sung thực phẩm tốt cho u xơ tử cung. Bạn có thể hay bằng các loại sữa, sữa chua và phô mai ít béo trong chế độ ăn hàng ngày đồng thời, hạn chế dùng các sản phẩm có lượng chất béo cao như sữa nguyên kem và phô mai béo, vì chúng dễ dẫn đến viêm nhiễm trong cơ thể.

Đậu đỏ và đậu lăng

Các loại họ đậu và đậu lăng là nguồn thực phẩm dồi dào chất xơ, chúng giúp kiểm soát cân nặng tốt, ít đường béo sẽ ngăn ngừa khối u xơ phát triển. Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm cung cấp nhiều tinh bột đường sẽ hạn chế được tình trạng viêm nhiễm và hạn chế khối u phát triển.

Biết cách thay thế bằng các thực phẩm dinh dưỡng và đường huyết thấp như các loại họ đậu bao gồm đậu đỏ đậu ngự và đậu lăng sẽ giảm thiểu được triệu chứng u xơ tử cung. Với nguồn đạm thực vật sẵn có, đậu và đậu lăng sẽ cung cấp đủ dưỡng chất thay cho thịt mỡ – loại thịt thường gây viêm nhiễm nặng.

  • Đậu lăng
  • Đậu đỏ
  • Đậu ngự.

Thịt trắng

Trong thành phần của thịt trắng có chứa acid béo có tác dụng giảm viêm và kích ứng của u xơ. Việc lựa chọn các loại thịt trắng là sự lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân mắc u xơ tử cung.

Một số loại thịt trắng người mắc u xơ tử cung có thể bổ sung:

  • Thịt cừu
  • Các hồi
  • Cá ngừ
  • Cá thu
AD

☛ Đọc thêm: Ăn gì, kiêng gì khi mắc u xơ tử cung?

Thay đổi lối sống hàng ngày để bảo vệ cơ thể khỏi u xơ

Ngoài chế độ ăn những thức ăn giúp hỗ trợ chữa bệnh u xơ tử cung, người bệnh cũng nên tuân thủ chế độ luyện tập khoa học để tăng sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tình tái phát:

  • Tập các môn thể thao nhẹ nhàng phù hợp với sức khỏe: Đi bộ, bơi lội, yoga…
  • Kiểm soát cân nặng thật tốt bởi các nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh u xơ dễ phát triển ở những phụ nữ thừa cân béo phì
  • Hạn chế stress, tránh nạo hút thai… là các biện pháp có hiệu quả rất tốt trong việc phòng ngừa u xơ tử cung.
  • Nên có kế hoạch đi khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt khám phụ khoa 6 tháng/ lần, vì dấu hiệu ban đầu của bệnh u xơ tử cung rất khó để nhận biết rõ ràng.

Trên đây là những thông cụ thể về những loại thức ăn chữa u xơ tử cung. Nếu bạn cần giải đáp bất kỳ thắc mắc khác, vui lòng gọi về tổng đài tư vấn 18001591 hoặc kết nối Zalo 038.549.7247 để được các dược sĩ chuyên môn hỗ trợ!

AD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sticky Ad
×