AD

Kiêng gì, ăn gì sau mổ u nang buồng trứng để nhanh phục hồi, ngừa tái phát

AD

Nếu bạn sắp trải qua một ca mổ u nang buồng trứng, thì bạn rất cần quan tâm tới chế độ ăn uống sau phẫu thuật. Bởi các thực phẩm mà bạn ăn vào sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phục hồi của cơ thể. Chọn lựa đúng loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa, hạn chế các biến chứng, đồng thời giúp vết thương lành lại nhanh chóng. 

Nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân sau mổ u nang buồng trứng

Việc thiếu hụt dinh dưỡng sau phẫu thuật u nang buồng trứng cũng là một trong những lý do khiến cho biến chứng có thể xảy ra. Hơn nữa, dinh dưỡng kém khiến vết thương lâu lành, khả năng hồi phục chậm hơn do khả năng miễn dịch suy giảm.

Mỗi bệnh nhân sau khi mổ u nang buồng trứng đều được các bác sĩ lưu ý về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi để nhanh chóng phục hồi. Theo các chuyên gia y tế, người bệnh sau khi phẫu thuật cũng không cần quá kiêng khem. Nhưng cần lưu ý những điều sau:

  • Chế độ ăn uống trong 1 -2 ngày đầu sau mổ là những món lỏng, mềm, sau đó mới chuyển sang ăn uống như bình thường.
  • Nên chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để tránh dạ dày phải làm việc căng thẳng.
  • Lựa chọn thực phẩm nguyên chất, tươi sạch, thay vì những thực phẩm chế biến sẵn
  • Ưu tiên những món rau củ, trái cây để cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
  • Tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác.
  • Uống nhiều nước.

5 loại thực phẩm nên kiêng sau khi mổ u nang buồng trứng

Mặc dù, người bệnh không cần quá kiêng khem trong chuyện ăn uống. Tuy nhiên, có những loại thực phẩm vẫn cần thiết phải hạn chế, để không làm ảnh hưởng tới vết mổ, cũng như quá trình hồi phục của bản thân.

Đồ ngọt, nhiều đường

Sau khi mổ u nang buồng trứng, dù là mổ hở hay mổ nội soi, thì ít nhiều bệnh nhân vẫn sẽ có cảm giác chán ăn.

Những món ăn có nhiều đường thường kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng. Vì thế, người bệnh sẽ thích ăn hơn. Tuy nhiên, đường hầu như không đem lại giá trị dinh dưỡng nào cả. Những món ăn quá ngọt có thể là nguyên nhân gây ra đầy bụng, khó tiêu và cảm giác mệt mỏi sau khi ăn.

AD

Hơn nữa, vị ngọt chính là môi trường thuận lợi kích thích sự phát triển của vi khuẩn, virus. Chúng có thể gây ra các mầm bệnh mới, tăng nguy cơ nhiễm trùng vết mổ. Vì thế, đây cũng là một lý do để người bệnh nên hạn chế ăn nhiều đường hay những món quá ngọt sau khi phẫu thuật u nang buồng trứng.

Thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn cứng khó tiêu

Đa phần, các bệnh nhân sẽ phải sử dụng thêm các loại thuốc giảm đau để kiểm soát cơn đau sau mổ u nang buồng trứng. Những loại thuốc này thường có tác dụng phụ gây rối loạn tiêu hóa, nhất là táo bón. Trong khi đó, những loại thực phẩm chế biến sẵn (khoai tây chiên, mì tôm, lạp xưởng…) có thể khiến cho tình trạng táo bón nghiêm trọng hơn. Vì thế, người bệnh cần chú ý kiêng những thực phẩm này trong vài ngày đầu sau mổ.

Những đồ ăn cứng khó tiêu cũng khiến cho dạ dày phải làm việc nặng nhọc. Do đó, chọn lựa những món ăn dạng ninh nhừ, hầm chín kỹ sẽ phù hợp hơn cho người bệnh.

Thực phẩm có tính dị ứng, dễ để lại sẹo

Các chị em thường rất lo lắng với vấn đề để lại sẹo lồi sau phẫu thuật. Thế nên, để tránh xảy ra tình trạng này, thì cần kiêng một số thực phẩm gây sưng tấy, ngứa ngáy ở vết mổ hay có thể làm cho sẹo lớn hơn như là:

  • Đồ nếp (như xôi, cơm nếp, bánh chưng)
  • Thịt bò
  • Da gà
  • Lòng trắng trứng gà
  • Rau muống

Thực phẩm lên men, mỡ động vật

Dưa chua, kim chi, cà muối hay nước ngọt có ga là những thực phẩm dễ sinh khí trong đường ruột. Người bệnh sau khi ăn có thể bị bị đầy bụng, khó chịu, ảnh hưởng tới hoạt động của hệ tiêu hóa.

Tương tự như vậy, những món chiên xào nhiều dầu mỡ cũng là những món nên tránh ăn trong những ngày đầu sau mổ. Tùy vào tình trạng của bạn, bác sĩ sẽ cho biết sau bao lâu thì bạn có thể ăn uống trở lại bình thường với những món ăn này.

Rượu.

Rượu chắc chắn là loại đồ uống mà bệnh nhân tuyệt đối cần tránh sử dụng sau bất kì ca phẫu thuật nào.

Rượu có thể làm chậm quá trình đông máu. Vì thế, vết thương của bạn sẽ lâu lành hơn. Rượu cũng làm tăng nguy cơ chảy máu sau mổ, đồng thời làm suy yếu hệ miễn dịch của người bệnh. Họ có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

AD

Hơn nữa, rượu thường không phải là đồ uống được cho phép nếu người bệnh đang sử dụng thuốc, nhất là các loại thuốc giảm đau. Loại đồ uống này thậm chí có thể gây ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng nếu uống gần với thời gian sử dụng thuốc.

4 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn sau khi mổ u nang buồng trứng

Bên cạnh các loại thực phẩm cần hạn chế, chị em cũng nên tăng cường sử dụng các thực phẩm dưới đây để hỗ trợ phục hồi sức khỏe, giúp vết mổ nhanh lành:

Rau củ

Rau xanh là những thực phẩm cung cấp chất xơ lành mạnh hàng đầu cho cơ thể. Người bệnh sau mổ u nang buồng trứng nên ăn nhiều loại rau xanh lá đậm như: rau cải, súp lơ xanh, rau bina,…hay các loại củ như khoai lang, khoai tây, cà rốt,…

Để lý giải cho điều này, chúng ta cần biết rằng, chất xơ đóng vai trò chính trong việc ngăn ngừa táo bón – một triệu chứng rất phổ biến sau mổ. Táo bón không chỉ khiến bệnh nhân cảm thấy đầy bụng, khó chịu vì khó đại tiện, mà nó còn có thể làm cho cảm giác đau sau mổ trầm trọng hơn.

Vì thế, rau củ luôn được xếp đầu danh sách những thực phẩm nên ăn trong chế độ ăn của bất kì bệnh nhân nào, giúp hạn chế tình trạng mất nước hay táo bón. Ngay cả với những người bình thường, thì các món từ rau củ cũng là phần không thể thiếu trong những bữa ăn hằng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh.

Hoa quả

Hoa quả cũng tương tự như rau xanh, chúng cũng là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, hoa quả có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao hơn, nhất là những loại quả mọng, nhiều nước như là: nho, lựu, cam, dâu tây, dưa hấu…cần thiết cho quá trình đông máu.

Các loại trái cây này cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin quan trọng (vitamin A, C và E, vitamin K) rất hữu ích trong việc tái tạo collagen và các mô mềm, giúp hàn gắn vết thương nhanh hơn.

Các loại hạt

Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi trong vài ngày đầu sau phẫu thuật. Ăn nhiều ngũ cốc hay các loại hạt sau phẫu thuật sẽ cung cấp lượng carbohydrate cần thiết cho não bộ và ngăn chặn cơ bắp suy yếu. Ngũ cốc nguyên hạt cũng là nguồn cung cấp chất xơ lành mạnh thứ hai sau các loại rau củ quả.

Vì thế, sẽ là phù hợp nhất nếu các loại hạt này (đỗ xanh, đậu đỏ, đậu nành, yến mạch…) được dùng để nấu cháo hay những món súp loãng, để tẩm bổ cho chị em sau khi mổ u nang buồng trứng. Đây là những món ăn hết sức nhẹ nhàng, vừa khiến cho dạ dày hoạt động trơn tru hơn mà lại đảm bảo cung cấp năng lượng đầy đủ cho bệnh nhân nhanh hồi phục.

AD

Thực phẩm giàu sắt và omega-3

Sau mỗi ca mổ, bệnh nhân sẽ phải mất đi một lượng máu nhất định. Do đó, cung cấp những thực phẩm giàu chất sắt sẽ là điều cần thiết để tái tạo hồng cầu, nhanh chóng bù đắp lại số lượng máu mà cơ thể đã mất đi.

Những thực phẩm có hàm lượng sắt cao: gan động vật, trai, sò, ốc, cà chua, hạt bí ngô, củ cải đường…

Bên cạnh đó, Omega -3 là loại axit amin rất cần thiết cho sự phục hồi của người bệnh sau phẫu thuật. Những thực phẩm giàu omega-3 gồm có: cá thu, cá mòi, cá hồi, dầu oliu, bơ thực vật, dầu hạt lanh…

Những lưu ý khác sau mổ u nang buồng trứng

Cùng với việc ăn uống lành mạnh, dưới đây là một vài lời khuyên có thể giúp phụ nữ nhanh bình phục và phòng ngừa biến chứng sau mổ:

(1) Hầu như mọi bệnh nhân sẽ đều cảm thấy đau ở bụng sau khi phẫu thuật. Cảm giác đau ít hay nhiều còn phụ thuộc vào việc lựa chọn phương pháp mổ hở hay mổ nội soi. Để giảm đau nhanh chóng, thì bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng các loại kháng sinh giảm đau. Tuy nhiên, nếu sau 1 tuần cơn đau không có dấu hiệu thuyên giảm thì cần tới bệnh viện để kiểm tra lại.

(2) Các chị em không nên vận động quá sức, nhưng cũng tránh nằm trên giường cả ngày sau khi mổ. Không vận động có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, viêm phổi và hình thành cục máu đông. Việc chuyển động nhẹ nhàng sẽ giúp dòng máu được tuần hoàn, cải thiện quá trình hồi phục.

(3) Tránh quan hệ tình dục khi vết mổ vẫn còn đau và dịch âm đạo vẫn còn tiết ra có màu hồng. Sau khoảng 1 -2 tuần khi cơ thể trở về trạng thái bình thường bạn mới có thể quan hệ vợ chồng.

(4) Không lái xe sau khi mổ, nhất là những người mổ hở.

(5) Lựa chọn trang phục hằng ngày thoải mái, rộng rãi, tránh cọ sát làm tổn thương vết mổ.

(6) Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, tránh ngâm tắm trong bồn, làm vết mổ bị ngấm nước gây nhiễm trùng.

Đọc thêm: Mổ u nang buồng trứng, sau bao lâu thì lành hoàn toàn?

AD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sticky Ad
×