AD

Phụ nữ nên ăn gì, kiêng gì cho bớt đau bụng kinh?

AD

Đau bụng kinh là triệu chứng dễ gặp ở phụ nữ mỗi khi “đến tháng”. Đây có thể là vấn đề sinh lý hoặc do bệnh lý gây ra. Tuy nhiên ở bài viết dưới đây, Benhuxo.vn không đề cập đến nguyên nhân gây đau bụng kinh, bạn có thể xem chi tiết thông tin này trong bài viết Điểm mặt các lí do phổ biến gây đau bụng kinh.

Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, những cơn đau bụng kinh hoàn toàn có thể được khắc chế hoặc giảm bớt nhờ chế độ ăn uống hợp lý trong thời gian “đèn đỏ”.  Vậy các chị em nên ăn gì, kiêng gì để nhanh giảm đau bụng kinh? Mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết nội dung sau.

Nên ăn gì để giảm đau bụng kinh?

1. Thực phẩm giúp lưu thông máu và thông khí

Nguyên nhân đau bụng kinh nhìn chung là do tuần hoàn máu kinh kém, vị trí tử cung không bình thường,… ảnh hưởng đến việc điều tiết máu kinh. Vì vậy, các chị em nên ăn nhiều thực phẩm có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu và thông khí. Rau bina, cần tây, rau mùi, cà rốt, chuối, táo,… đều là những thực phẩm tốt cho quá trình lưu thông máu, giúp thúc đẩy máu kinh đào thải ra ngoài.

2. Thực phẩm làm ấm bụng

Trong thời gian đèn đỏ, phụ nữ cần chú ý giữ ấm cơ thể, nhất là phần bụng, nếu bị nhiễm lạnh thì cơn đau bụng kinh có thể dữ dội hơn, thậm chí gây ngất xỉu. Vì thế, thời gian này, các chị em nên ăn những món ấm, giúp xua tan cảm lạnh như trà gừng, súp xương ống cà rốt, súp bí đỏ, cháo ấm, thịt bò, thịt dê, tiêu, quế, sò huyết…

3. Thực phẩm giàu chất sắt

AD

Đau bụng trong kì “đèn đỏ” thường đi kèm với tình trạng rong kinh, cường kinh. Bởi vậy, phụ nữ dễ bị mất máu nhiều khiến cơ thể choáng váng, đau đầu, da xanh xao hay ngất xỉu. Việc bổ sung các thực phẩm giàu sắt rất quan trọng.

Để bổ sung thêm sắt trong chế độ ăn uống thời kỳ kinh nguyệt, bạn có thể chú ý tới những loại thực phẩm sau: Cá, thịt nạc, gan động vật, trứng, trai, sò…

4. Thực phẩm giàu vitamin E

Dù đau bụng kinh do nguyên nhân nào thì các chuyên gia cũng đã nhắc nhở bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin E.

Vitamin E còn được gọi là tocopherol, bổ sung lượng thích hợp có thể giúp phụ nữ duy trì chức năng bình thường của cơ quan sinh sản. Ngoài ra, nó còn có thể duy trì sự trao đổi chất trong cơ thể. Thiếu loại vitamin này, bạn có thể bị suy nhược, hay hồi hộp, hay đổ mồ hôi và đau bụng kinh nhiều hơn. Bổ sung thực phẩm giàu vitamin E trong thời kỳ kinh nguyệt cũng có thể làm giãn cơ, giảm co thắt tử cung từ đó cải thiện triệu chứng đau bụng kinh.

Bạn có thể bổ sung vitamin E từ những thực phẩm sau đây: mầm ngũ cốc, mầm lúa mì, lòng đỏ trứng, các loại đậu, các loại hạt, rau muống, dầu mè…

5. Thực phẩm bổ sung kali và magie

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kali cực kỳ quan trọng đối với việc dẫn truyền các xung thần kinh, quá trình đông máu và chức năng của tất cả các tế bào trong cơ thể con người. Nó có thể làm dịu cảm xúc, ức chế cơn đau, ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm mất máu kinh nguyệt. Bên cạnh đó, magiê có thể giúp dẫn truyền xung thần kinh trong não, giúp cho các hoạt chất có tác dụng kích thích thần kinh được duy trì ở mức bình thường.

Trong những ngày ấy, bổ sung magie đóng vai trò điều hòa tâm lí, làm dịu những căng thẳng, cơn tức giận của bạn, nó còn giúp cho cơn đau bớt nghiêm trọng hơn, giúp bạn trải qua thời kỳ đèn đỏ dễ dàng hơn.

Vậy bạn có thể bổ sung thực phẩm giàu kali và magie từ chuối, nho, bí xanh, đậu nành, khoai tây, nấm, sữa, mật ong…

Đau bụng kinh nên ăn hoa quả gì?

1. Sầu riêng

AD

Sầu riêng là loại trái cây nổi tiếng nhất với mùi vị đặc trưng của nó. Không phải ai cũng thích thưởng thức loại quả này, nhưng nó thực sự là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao mà lại có thể cải thiện chứng đau bụng kinh của phụ nữ.

Ăn sầu riêng có tác dụng cải thiện triệu chứng lạnh bụng – vị thuốc bồi bổ lí tưởng cho những ai có cơ địa hàn, giúp sinh nhiệt trong cơ thể, đồng thời nó cũng thúc đẩy quá trình lưu thông máu để giảm đau bụng kinh nguyệt. Tuy nhiên, các chị em không nên ăn quá nhiều sầu riêng một lúc, nếu không cơ thể sẽ bị nóng trong do gia tăng một lượng nhiệt lớn làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

2. Táo

Một quả táo chứa hơn 30 mg flavonoid, 15% carbohydrate và pectin, vitamin A, C, E, kali và chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu đã gợi ý rằng bioflavonoid có thể điều chỉnh lipid máu, giảm độ nhớt của máu và cải thiện lipid huyết thanh; làm giãn mạch máu và giảm co thắt cơ tử cung. Ngoài ra, trong thành phần của quả táo còn chứa đường, lithium, kẽm bromide, magiê và các nguyên tố khác, là những loại ‘thuốc an thần tự nhiên” hữu hiệu.

Gợi ý thêm các loại trái cây khác bạn nên ăn khi “đến tháng”:

  • Dứa
  • Chuối
  • Ổi
  • Đu đủ

Bị đau bụng kinh nên uống gì?

1. Sữa

Sữa chứa hàm lượng kali và magie cao. Như đã nói ở trên, kali vô cùng quan trọng đối với việc dẫn truyền các xung thần kinh, quá trình đông máu và chức năng của tất cả các tế bào trong cơ thể. Nó giúp xoa dịu cảm xúc, ức chế cơn đau, ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm tình trạng mất máu kinh. Magiê có thể giúp dẫn truyền xung động thần kinh trong não và duy trì mức bình thường của các chất hoạt tính với tác dụng kích thích thần kinh.

Vì vậy, bạn nên uống một ly sữa ấm mỗi ngày trong thời gian kinh nguyệt để làm dịu tình trạng đau bụng kinh. Hơn nữa, uống một ly sữa sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn và giảm bớt căng thẳng.

2. Rượu vang đỏ

Rượu vẫn luôn được nhắc tới là một chất kích thích nằm trong danh sách cảnh báo cần phải lược bỏ khỏi chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Tuy nhiên, rượu vang đỏ thì khác, nếu sử dụng đúng cách, nó còn đem lại lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Rượu vang có thể làm giãn nở mạch máu và cơ trơn nên có tác dụng nhất định trong việc cải thiện triệu chứng đau bụng kinh. Ngoài ra, loại đồ uống này với đặc trưng vị cay nhẹ, tính bình, giúp xua tan cảm giác lạnh, thúc đẩy tuần hoàn máu, dưỡng can, giảm đau bụng kinh do khí, huyết hư yếu. Lưu ý, chỉ nên uống một chút, quá nhiều sẽ khiến bạn gặp rắc rối.

3. Bạch chỉ

Bạch chỉ là một vị thuốc phổ biến trong Đông y. Dược thư cổ ghi chép rằng nó có tác dụng điều kinh, thúc đẩy tuần hoàn máu, bổ máu, thường được dùng để chữa kinh nguyệt cho phụ nữ, có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, dưỡng huyết gan, loại bỏ các vết nám, đồi mồi rất tốt. Vì thế, bạn có thể sắc uống nước bạch chỉ để giảm các triệu chứng đau bụng kinh. Hầm gà với bạch chỉ, ăn sau khi sạch kinh, thêm vài quả táo tàu để bổ huyết.

4. Nước đường nâu

Theo Y học cổ truyền, đường nâu có tác dụng dưỡng khí, bổ huyết, tăng cường sinh lực cho lá lách và dạ dày, trừ cảm lạnh, hoạt huyết, giải ứ, giúp cho phụ nữ có kinh nguyệt suôn sẻ, có thể làm ấm cơ thể, tăng cường sinh lực, hoạt huyết dưỡng khí, tăng tốc độ lưu thông máu và điều kinh.

AD

Nếu bạn có kinh nguyệt không đều, thường xuyên bị đau bụng kinh, bạn có thể uống nước đường nâu để cải thiện các triệu chứng. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy kém sắc sau kỳ kinh nguyệt và da dẻ không được tốt, bạn có thể uống một cốc nước đường nâu pha loãng trước bữa trưa hàng ngày.

Gợi ý thêm:

  • Bạn có thể sắc nước đường nâu với táo tàu uống nóng để thúc đẩy tuần hoàn máu, điều hòa kinh nguyệt.
  • Pha trà gừng với đường nâu giúp làm ấm bụng, xoa dịu cảm giác đau do nhiễm lạnh, xua tan cảm mạo.

5. Chè táo tàu

Táo tàu có tính ấm, vị ngọt, có tác dụng bổ tỳ vị, hòa dược tính, dưỡng huyết, an thần. Đối với phụ nữ bị đau bụng kinh, táo tàu có thể cải thiện tình trạng xanh xao da, tay chân lạnh nên có tác dụng nhất định. Bạn có thể nấu chè táo tàu, long nhãn với đường nâu giúp bổ khí, bổ tì, bổ huyết. Ăn thường xuyên không chỉ cải thiện triệu chứng khó chịu của những ngày kinh nguyệt mà còn giúp cho thần khí, da dẻ tươi tắn hơn.

Gợi ý thêm một số đồ uống khác nên dùng trong kỳ kinh nguyệt:

  • Trà gừng
  • Trà quế
  • Trà hoa cúc
  • Trà bạc hà
  • Nước lọc ấm
  • Nước mật ong

Đau bụng kinh kiêng ăn, kiêng uống gì?

Hầu hết phụ nữ đều bị đau khi hành kinh, có thể nhẹ hoặc đau dữ dội. Trường hợp nặng, cơn đau quặn có thể gây ngất xỉu, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và công việc. Trong giai đoạn đặc biệt này, chúng ta nên chú ý hơn đến chế độ ăn uống để tránh làm tình trạng đau bụng kinh trở nên trầm trọng hơn. Vậy đau bụng kinh không được ăn gì, hãy cùng xem thông tin chi tiết bên dưới đây.

1. Thực phẩm sống và lạnh

Nếu phụ nữ thích ăn đồ lạnh trong thời kỳ kinh nguyệt thì khí huyết sẽ bị tắc nghẽn do máu lạnh đông lại, sẽ dẫn đến đau bụng kinh. Do vậy, ngay trước và trong những ngày có kinh nguyệt, các chị em nên tránh ăn thức ăn nguội lạnh, kể các loại đồ uống lạnh.

2. Đồ chua

Thức ăn chua có tính axit và tính lạnh, ngoài ra còn có nguy cơ làm làm se mạch, gây ứ đọng máu, không có lợi cho quá trình lưu thông và thải ra máu kinh một cách trơn tru, là nguyên nhân gây đau bụng kinh. Do đó, phụ nữ bị đau bụng kinh không nên tiêu thụ thực phẩm chua bao gồm giấm gạo, dưa chua, kim chi, trái cây chua,…

3. Thức ăn kích thích

Một số phụ nữ bị đau bụng kinh là do nhiệt ẩm tích tụ trong tử cung. Việc ăn lại thức ăn cay và nóng sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng xung huyết và viêm nhiễm vùng chậu, hoặc gây co thắt quá mức các cơ tử cung và làm tình trạng đau bụng kinh trầm trọng hơn. Vì vậy, trong những ngày nguyệt san không nên ăn nhiều thức ăn cay nóng.

Phụ nữ bị đau bụng kinh cũng nên hạn chế uống caffeine vì thành phần này có thể kích thích trung khu thần kinh, khiến con người không ổn định về cảm xúc và gây căng ngực, làm giảm lượng vitamin B trong cơ thể, phá vỡ cân bằng trao đổi chất và khiến cơ thể rơi vào trạng thái lo lắng, cáu kỉnh, làm cho tình trạng đau bụng kinh ngày càng nghiêm trọng hơn.

Đến đây, chắc hẳn các chị em đã có được cho mình lời giải đáp nên ăn gì, kiêng gì khi bị đau bụng kinh. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn vơi bớt những khó chịu trong thời gian kinh nguyệt.

Nếu bạn muốn biết thêm về những mẹo hay để giảm đau bụng kinh tại nhà, bạn có thể tham khảo chi tiết bài viết 7 cách giảm đau bụng kinh đơn giản trong ngày ấy.

AD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sticky Ad
×